Thứ 2 - Thứ 6, 8h tới 23h
Zalo: 0986609890

Phụ nữ trẻ vượt mặt nam giới về hút thuốc lá điện tử

Số phụ nữ trẻ hút thuốc lá điện tử hằng ngày tại Anh đã tăng gấp ba lần chỉ trong vòng một năm, thậm chí vượt mặt nam giới

Dữ liệu từ Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS) của Anh cho biết cứ 15 phụ nữ (6,7%) trong độ tuổi 16 - 24 có một người hút thuốc lá điện tử hằng ngày vào năm 2022. Trong khi đó, con số này vào năm 2021 chỉ là 1,9%.

Kết quả này tương đồng với khảo sát do Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) thực hiện năm 2022 về trẻ em ở độ tuổi đi học, cho thấy hơn 1/5 các cô gái 15 tuổi sử dụng thuốc lá điện tử vượt xa các bạn nam.

Nguyên nhân, theo ONS, là do sự xuất hiện ngày càng tăng của loại vape dùng một lần, còn gọi là disposable pod trong những năm gần đây.

Loại sản phẩm này chiếm phần lớn doanh số bán vape với hương vị đa dạng, "mời gọi" như kẹo cao su, dưa hấu lạnh được các nhà phê bình nhận định sẽ khiến chúng hấp dẫn hơn với giới trẻ.

Nhiều quốc gia thời gian qua đã thực hiện các biện pháp hạn chế bán loại vape này.

Tại Pháp, Thủ tướng Élisabeth Borne cho biết hôm 3-9 rằng chính phủ sẽ sớm đưa ra kế hoạch quốc gia nhằm cấm thuốc lá điện tử dùng một lần.

Úc đã cấm vape sử dụng một lần, trong khi New Zealand đã cấm hầu hết các loại vape dùng một lần và đưa ra các biện pháp khác nhằm hạn chế bán cho giới trẻ.

Đức đã cấm thuốc lá điện tử có hương vị, trong khi Ireland đang tham vấn về việc cấm vape sử dụng một lần.

Các số liệu cho thấy ở Anh, phụ nữ trẻ hiện nay có xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử nhiều hơn nam giới trẻ. Tỉ lệ phụ nữ trẻ "thỉnh thoảng" hút vape cũng tăng, từ 7,1% năm 2021 lên 12,2% vào năm ngoái, trong khi con số này ở nam chỉ là 8,7%.

Hồi tháng 6, giám đốc điều hành của NHS England, Amanda Pritchard cho biết 40 trẻ em đã phải nhập viện vào năm 2022 do "rối loạn liên quan đến vaping", bao gồm tổn thương phổi và các triệu chứng hen suyễn trầm trọng hơn. Con số này chỉ là 11 trẻ em vào năm 2021.

Trước đó, tháng 5, ngay cả Thủ tướng Rishi Sunak cũng từng chia sẻ trên chương trình This Morning của ITV rằng ông lo ngại về tác động của việc tiếp thị vape có thể gây ra cho hai cô con gái nhỏ của mình.

"Chúng tôi đang xem xét làm cách nào để có thể củng cố các quy tắc về cách tiếp thị, quảng bá và hình thức ra sao. Có vẻ như chúng nhắm vào trẻ em, điều đó thật nực cười. Tôi không muốn con mình bị quyến rũ bởi bất kỳ thứ gì trong số này", ông Sunak nói.

Ngay trong cuối tuần, chính phủ công bố kế hoạch đóng lỗ hổng pháp lý cho phép các nhà bán lẻ và công ty tiếp thị phát mẫu vape miễn phí cho người dưới 18 tuổi. Trước khi bị cấm, vape không được xem là thuốc lá và không nằm trong danh mục cấm phân phối miễn phí dành cho thuốc lá.

Nguồn: tuoitre.vn

Tư vấn cai nghiện
Loading...