Thứ 2 - Thứ 6, 8h tới 23h
Zalo: 0986609890

Phụ huynh còn “mù mờ” với phòng chống ma túy

Phụ huynh thiếu hiểu biết về công tác phòng chống ma túy

Ông Lê Trung Tuấn - Giám đốc Trung tâm PSD cho biết: Hiện nay ma túy đã xâm nhập vào nhiều trường học và biến tướng dưới nhiều hình thức khác nhau, các thầy cô giáo và phụ huynh rất khó phát hiện,tỉ lệ trung bình học sinh các trường sử dụng ma túy từ 0,3 -0,5%, thậm chí có trường lên đến 9,8%. 

Tỉ lệ cao như vậy nhưng nhiều bậc phụ huynh thừa nhận, từ trước đến nay chưa thực sự hiểu sâu về tệ nạn ma túy, cách phát hiện và phòng tránh sử dụng ma túy trong học đường. "Chúng tôi cũng chỉ nghe qua báo đài và căn dặn con mình không được sử dụng ma túy, cảnh giác để không bị bạn bè rủ rê nghiện ngập, chứ chưa hiểu sâu về tệ nạn này. Quan trọng là cách phát hiện, phòng chống sử dụng ma túy. Nếu phụ huynh có kiến thức tốt thì tôi nghĩ việc phòng chống sử dụng ma túy trong học đường sẽ đạt hiệu quả cao", chị Lê Thị Mai (phụ huynh học sinh trường THCS Khương Đình) chia sẻ.

Trong cuộc khảo sát của Viện PSD với hơn 5.000 cha mẹ, thật sự ngạc nhiên và lo lắng vì có tới 68,7% cha mẹ không biết đến những loại ma túy trá hình nguy hiểm trong các thực phẩm, đồ ăn, nước uống. Điều đó cho thấy họ chưa có nhận biết đúng và đầy đủ về ma túy cũng như các kỹ năng để phát hiện và ngăn ngừa con em mình khỏi ma túy. 

Yếu tố gia đình dường như đang bị gạt ra bên lề của cuộc chiến phòng chống ma túy mặc dù học sinh sinh viên là đối tượng đang trong sự quản lý, giáo dục của gia đình. Cha mẹ và các thành viên trong gia đình là những người gần gũi, thân thiết, thường xuyên ở bên cạnh con cái, việc chăm sóc con cái không chỉ là trách nhiệm mà còn là nghĩa vụ của họ. Thế nhưng dường như trách nhiệm và nghĩa vụ giáo dục con cái tránh xa tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy đang bị nhiều gia đình bỏ ngỏ.

Gia đình an toàn là cách  phòng ma túy hiệu quả nhất

Không gia đình nào lại có mong muốn con em mình sa vào con đường nghiện ngập, tội lỗi. Tuy nhiên cũng phải đối diện với 1 sự thật là hàng ngày, hàng giờ vẫn có không ít bạn trẻ bị dụ dỗ, lôi kéo vào con đường đó. Để giảm thiểu tệ nạn ma túy lây lan trong cộng đồng cũng như vì môi trường sống an toàn, lành mạnh cho nhân dân, cùng với việc tăng cường kiểm tra, rà soát nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời tội phạm buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy, yếu tố gia đình và cộng đồng cũng trở nên hết sức quan trọng.

Muốn con em mình không sa đà vào ma túy, trước tiên cha mẹ phải làm gương tốt cho con trong lối sống, cách ứng xử. Một khi gia đình hoà thuận sẽ tạo cho con em họ ổn định về mặt tâm lý, hình thành nhân cách tốt. Cha mẹ cũng cần quan tâm đến đời tư của con em mình, định hướng cho các em các mối quan hệ để các em có thể lường trước được mọi vấn đề, nhất là đối với các em đang tuổi vị thành niên.

Trường hợp trẻ vị thành niên nghiện ma túy, gia đình thay vì hắt hủi, la mắng, hãy động viên, an ủi cũng như tạo điều kiện để giúp các em cai nghiện thành công. Sau khi cai nghiện trở về, các em vẫn có thể tái nghiện do bản thân chưa đủ quyết tâm, bị bạn bè xấu lôi kéo.

Thực tế có rất nhiều gia đình coi nhẹ việc quản lý, giáo dục con cái, thậm chí ruồng bỏ, né tránh trách nhiệm khi trẻ sa ngã. Có gia đình lại quá nuông chiều, khi phát hiện con mình nghiện chỉ một mực tìm cách bao che, dung túng. Việc phòng chống tệ nạn ma túy không phải là trách nhiệm của riêng ai mà cần một phong trào quần chúng rộng rãi, có tính xã hội cao.

Để công tác phòng chống ma túy đạt hiệu quả cần phải có sự chung tay của các gia đình, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của gia đình trong việc quản lý giáo dục thành viên. Song mỗi bạn trẻ cần nhận thức đúng đắn về ma túy, có thái độ sống tích cực cũng như dũng cảm vượt qua mọi cám dỗ, nói không với ma túy để đẩy lùi tệ nạn ma túy đang diễn ra hằng ngày.

Nguồn: doanhnghiepthuonghieu.vn

Tư vấn cai nghiện
Loading...