Thứ 2 - Thứ 6, 8h tới 23h
Zalo: 0986609890

Ma túy đá tàn phá nội tạng người đàn ông

Gia đình cho biết người bệnh có biểu hiện co giật nhiều cơn và rơi vào hôn mê sau khi dùng ma túy đá. Do tình trạng nặng, bệnh nhân được chuyển tuyến đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Ngày 9/7, tiến sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, cho biết người đàn ông nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, mất phản xạ, đồng tử giãn, tụt huyết áp, sốt cao. Kết quả chụp não của bệnh nhân có tổn thương nặng nề, phù não lan tỏa, tụt huyết áp, có dấu hiệu "mất não".

Ngoài ra, người bệnh còn bị tổn thương đa cơ quan như suy tim cấp, suy thận nặng, rối loạn đông máu, nhiễm toan chuyển hóa, rối loạn điện giải, giảm tiểu cầu.

 

"Xét nghiệm cho thấy bệnh nhân sử dụng ma túy đá dẫn tới ngộ độc cấp tính, các cơ quan nội tạng của bệnh nhân bị hủy hoại nghiêm trọng", bác sĩ Nguyên nói, thêm rằng dù được cấp cứu, điều trị tích cực song tình trạng của người bệnh không thể cứu vãn. Sau gần một ngày cấp cứu, gia đình đã xin bệnh nhân về, tử vong tại nhà.

Những năm 2000 trở về trước, ma túy sử dụng ở Việt Nam chủ yếu có nguồn gốc tự nhiên như thuốc phiện, cần sa, heroin. Từ năm 2000 đến nay, ma túy tổng hợp (tạo ra bằng con đường tổng hợp hóa học) bắt đầu xuất hiện dưới tên gọi hồng phiến - viên nén chứa hoạt chất methamphetamine. Chất này nếu ở dạng kết tinh, tinh thể được gọi là ma túy đá.

Bác sĩ Nguyên cảnh báo ma túy thế hệ mới hiện có nhiều chất độc, tác động nguy hiểm tới sức khỏe. Sau khi hút các chất gây nghiện, người trẻ tuổi rất nhanh chóng bị co thắt mạch vành, hẹp mạch máu gây tổn thương cơ tim. Đặc biệt, có những trường hợp như bệnh nhân trên, chỉ sử dụng một lần cũng có thể dẫn tới phá hủy nội tạng và tử vong.

Ma túy tổng hợp hiện nay có hàng trăm, nghìn chất khác nhau. Chỉ cần thay đổi nhỏ trong tỷ lệ, thành phần phối trộn đã có thể sinh ra chất mới. Trong khi đó, hệ thống máy móc, xét nghiệm chỉ có thể phát hiện được một số chất nhất định. Hầu hết chất ma túy tổng hợp mới đều không thể xét nghiệm được, từ đó gây khó khăn trong công tác quản lý của cơ quan chức năng.

Người dân được khuyến cáo tuyệt đối không sử dụng ma túy hay những sản phẩm có nguy cơ bị trà trộn, núp bóng (bóng cười, thuốc lá điện tử...) để bảo vệ sức khỏe.

Nguồn: vnexpress.net

Tư vấn cai nghiện
Loading...