Thứ 2 - Thứ 6, 8h tới 23h
Zalo: 0986609890

Tinh Dầu Thuốc Lá Điện Tử Có An Toàn Cho Sức Khoẻ Không?

Tinh dầu Vape là nơi chứa lượng nicotine và được xem là 1 trong những thành phần quan trọng và nguy hiểm đến sức khoẻ nhất của thuốc lá điện tử

Bài viết hôm nay cùng anh em đi tìm hiểu chuyên sâu về những thông tin liên quan đến vấn đề tinh dầu thuốc lá điện tử, những tác hại, lợi ích mà nó mang lại.

Tổng Quan Về Tinh Dầu Thuốc Lá Điện Tử

Tinh dầu vape hay còn được gọi là nước trái cây, E-juice, E-liquid là một loại chất lỏng đậm đặc có chứa các hợp chất thơm dễ bay hơi được chiết xuất từ thực vật.

Tinh dầu thuốc lá điện tử thường có nhiều (gần 7000) mùi vị và hương thơm khác nhau tuỳ vào loại thực vật được lựa chọn để tạo mùi.

Những mùi phổ biến đang được giới trẻ hiện nay yêu thích: chocolate, trái cây, bạc hà, quế hương, gần giống thuốc lá…

Thành Phần Tinh Dầu Thuốc La Điện Tử

Mặc dù có nhiều mùi, hương liệu khác nhau nhưng hầu tinh dầu vape đều có 4 thành phần chính sau: Propylene glycol (PG), Nicotine, Vegetable glycerin (VG), Hương liệu nhân tạo…

Propylene Glycol (PG)

PG là 1 chất lỏng không màu, không mùi, có 1 ít hương vị ngọt, được thêm vào nhằm làm loãng VG, ngoài ra PG còn là 1 thành phần trong chất chống đông giúp cho tinh dầu luôn trong trạng thái lỏng.

PG còn có tác dụng mang lại cho người sử dụng cảm giác giống như đang hút thuốc lá truyền thống.

Vegetable Glycerin (VG)

Chất lỏng trong các lọ tinh dầu vape được sản xuất chủ yếu là từ Vegetable Glycerin (VG) chiếm tới 80% thể tích.

VG là chất lỏng không màu không mùi có vị ngọt, không độc hại được dùng phổ biến làm nguyên liệu cho các loại mỹ phẩm, thực phẩm, kem.

VG còn được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm như: chất làm ngọt, giữ ẩm thực phẩm, nhiều loại thuốc cũng có chứa VG.

Hương Liệu

Một trong những lý do mà thuốc lá điện tử hiện đang là lựa chọn phổ biến của giới trẻ đó là nhờ vào sự phổ biến của hương liệu. Có tới 7000 hương vị tinh dầu tự nhiên và nhân tạo khác nhau.

Nicotine

Hầu như tất cả những loại tinh dầu vape đều có chứa lượng nicotine nhất định. Đây cũng là lý do vì sao khi sử dụng thuốc lá điện tử bạn sẽ quên đi thói quen hút thuốc lá vì lúc này bạn đã chuyển từ việc nghiện thuốc lá truyền thống thành nghiện thuốc lá điện tử.

Tác Hại Của Tinh Dầu Vape

Hầu như tinh dầu vape đều có chứa lượng nicotine nên việc sử dụng thuốc lá điện tử đa phần sẽ gây nên tình trạng nghiện và có những tác hại không mong muốn đến sức khoẻ.

Ngay cả khi không có nicotine thì tinh dầu thuốc la điện tử đều nhiều chất nguy hiểm tiềm tàng gây hại cho sức khoẻ.

Bên trong tinh dầu vape thường có hương vị chứa các chất hoá học có liên quan đến bệnh phổi, tim mạch và răng miệng,…

Kim loại nặng trong tinh dầu là tác nhân gây ung thư cũng nằm trong đó.

Nhiều người thường suy nghĩ rằng sử dụng thuốc lá điện tử là 1 cách hiệu quả để cai thuốc lá. Tuy nhiên thực tế đã chỉ ra rằng đây là suy nghĩ sai lầm, vì đa phần những người này sẽ chuyển sang nghiện thuốc lá điện tử thay vì thuốc lá truyền thống.

Về lâu dài việc sử dụng các loại tinh dầu thuốc lá điện tử có thể gây ra những triệu chứng, tác hại giống như thuốc lá truyền thống.

Tác Dụng Phụ Của Các Loại Tinh Dầu Vape

Vì vẫn còn là sản phẩm mới xuất hiện trong những năm gần đây nên vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về những tác hại của việc sử dụng tinh dầu vape cũng như thuốc lá điện tử.

Một vài tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng tinh dầu vape gây ra:

  • Ho, làm trầm trọng bệnh hen suyễn
  • Co thắt phế quản
  • Ngứa, sưng cổ họng.
  • Chóng mặt, đau đầu, buồn nôn.
  • Mệt mỏi, khó tập trung.

Một Số Thành Phần Cần Tránh

Vì hiện tại chưa có nghiên cứu nào về tác dụng của tinh dầu vape, nên tránh sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào trong vaping là cách tốt nhất của bạn. Ngay cả những loại tinh dầu thường được coi là an toàn để hít vào cũng có khả năng biến đổi và trở nên độc hại khi đun nóng để xông hơi.

Cùng với nicotine, các hóa chất khác thường được sử dụng trong tinh dầu vape được biết là gây kích ứng đường hô hấp và các tác dụng phụ khác bao gồm:

  • Propylene glycol
  • Metylxiclopentenolone
  • Acetyl pyrazine
  • Etyl vanillin
  • Diacetyl

Một số nhà sản xuất thuốc lá điện tử đã bắt đầu thêm vitamin vào công thức của họ. Vitamin chắc chắn có lợi khi được hấp thụ qua đường tiêu hóa để hoạt động, nhưng khi được hấp thụ qua phổi thì vẫn chưa thể chắc chắn là có lợi hay có hại.

Vẫn chưa có đủ những nghiên cứu về tinh dầu vape cũng như thuốc lá điện tử vì thế ngày nay vẫn chưa có những kết luận chính xác về những tác hại, ảnh hưởng của chúng lên sức khoẻ con người.

Tuy nhiên trong thời gian qua vẫn xuất hiện 1 vài trường hợp nguy hiểm đến sức khoẻ nghiêm trọng có liên quan đến thuốc lá điện tử đặc biệt tinh dầu thuốc lá điện tử. Vì thể nếu bạn đang muốn chuyển qua sử dụng các loại thuốc lá điện tử thì hãy tìm hiểu kĩ, có thể tham khảo tư vấn từ bác sĩ hay những chuyên gia để có thể lựa chọn cho mình loại thuốc lá tinh dầu điện tử phù hợp với bản thân.

Tốt nhất là anh em chưa sử dụng thì nên tránh xa không nên tiếp xúc.


Nguồn: TobaCare

Tư vấn cai nghiện
Loading...