Thứ 2 - Thứ 6, 8h tới 23h
Zalo: 0986609890

Vì sao tuyệt đối không xách giùm hành lý của người không quen biết ở sân bay?

Trước đó, vào ngày 16.3, các lực lượng chức năng tạm giữ 4 tiếp viên Vietnam Airlines thực hiện nhiệm vụ trên chuyến bay từ Paris về TP.HCM ngày 15.3 do nghi ngờ trong hành lý của các tiếp viên này có mang theo chất cấm. 

Cụ thể, lực lượng chức năng phát hiện hành lý của 4 tiếp viên chứa hơn 8 kg thuốc lắc và hơn 3 kg ketamin được cất giấu, ngụy trang trong các tuýp kem đánh răng.

Theo lời khai của 4 tiếp viên, có một người nhờ "xách tay một số hàng hóa về nước" và trả công hơn 10 triệu đồng. Do quá mệt mỏi vì vừa trải qua chuyến bay dài, các tiếp viên chỉ xem qua loa vài tuýp kem và không thấy có gì bất thường. Tại sân bay ở Pháp, hành lý của những tiếp viên này không bị phát hiện bất thường, nhưng khi về tới sân bay Tân Sơn Nhất thì bị lực lượng chức năng sân bay phát hiện.

Coi chừng "giúp người nhưng hại mình" 

Nhiều người đã chia sẻ vụ việc này, qua đó nhắn gởi nhau thông điệp: "tuyệt đối không xách đồ giùm ở sân bay", bởi có thể rơi vào tình cảnh "giúp người nhưng hại mình".

Anh Trần Thành (32 tuổi), ở 505/3 đường Nguyễn Kiệm, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, cho biết đã từng được người lạ nhờ xách giùm đồ trong chuyến bay về quê đón tết vừa rồi.

"Họ cho rằng vì hành lý xách tay có trọng lượng quá số ký quy định của hãng bay, nên nhờ tôi xách giùm một giỏ quà mà họ nói trong đó là bánh kẹo, mứt tết. Chứ lỡ mang theo lượng hành lý xách tay vượt quá quy định về kích thước và trọng lượng theo quy định thì phải mất công đăng ký vận chuyển như đối với hành lý ký gửi và phải nộp thêm phí mua hành lý quá cước. Họ phân trần, giải thích đủ điều. Nhưng tôi từ chối. Vì tôi đâu thể nào biết đích xác trong giỏ quà ấy thực hư là gì. Và cho dù có là bánh kẹo, mứt tết thật thì tôi cũng không nhận lời giúp đỡ. Tôi muốn bản thân mình an toàn", anh Thành nói.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Hà Nhi (24 tuổi), làm việc ở 125 Phan Xích Long, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, cũng kể đã có lần khi đang xếp hàng chờ làm thủ tục bay, đã được người đi cùng chuyến bay nhờ xách hộ hành lý.

"Tôi từ chối thẳng, vì tôi e ngại "nếm trái đắng". Tôi luôn từ chối cầm giùm đồ của người khác dù là ở sân bay, nhà ga hay bến xe. Tôi sợ trong những thứ họ gởi cầm giùm lỡ có hàng quốc cấm thì có nguy cơ trở thành tội phạm", chị Nhi chia sẻ.

Trong ngày 17.3, trên mạng xã hội Facebook, dân mạng cũng chia sẻ liên tục về vụ việc 4 tiếp viên Vietnam Airlines vì mang ma túy từ Pháp về sân bay Tân Sơn Nhất. Theo đó, họ cho rằng xách giùm đồ cho người khác ở sân bay là điều tối kỵ. 

"Đừng sử dụng lòng tốt của bản thân trong hoàn cảnh ở sân bay khi được người khác ngỏ lời cầm giùm đồ, xách giùm hành lý... Cho dù người lạ có năn nỉ cỡ nào cũng phải từ chối. Vì có thể nếu nhận lời, bản thân sẽ gặp hệ lụy khó lường", anh Nguyễn Minh Tuấn (35 tuổi), nhà ở 27 đường số 5, Q.Bình Tân, TP.HCM, cho biết.

"Chỉ nên tin chính mình là cách để tự bảo vệ bản thân"

Nguyễn Hoàng Mai Anh (26 tuổi), tiếp viên một hãng hàng không nội địa, cho biết bản thân cô cũng đã từng được người khác nhờ xách giùm hành lý từ sân bay này đến sân bay khác. Tuy nhiên nữ tiếp viên hàng không này đều từ chối, kể cả là lời đề nghị của người quen. 

"Tôi không muốn gặp phiền phức, rắc rối nếu lỡ như xảy ra chuyện. Tôi chỉ tin chính mình. Và tôi mong mọi người cũng chỉ nên tin chính mình khi đi máy bay. Đó là cách để tự bảo vệ bản thân. Đừng để lòng tốt bị kẻ xấu lợi dụng để vận chuyển ma túy, văn hóa phẩm độc hại...", Mai Anh nói.

Báo Thanh Niên

Nguồn: Báo Thanh Niên

Tư vấn cai nghiện
Loading...