16 thg 05, 2018 | 02:58

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THUỐC LẮC

Thuốc lắc (Ecstasy) tên đầy đủ là thuốc lắc MDMA được chế xuất trong nhiều hóa chất khác nhau. Đay là loại Ma túy tổng hợp bao gồm cả các chất dạng Amphetamin và một số chất gây ảo giác là chất kích thích hoạt động của não bộ và hệ thần kinh trung ương.

1. Thuốc lắc là gì?

Thuốc lắc (Ecstasy) tên đầy đủ là thuốc lắc MDMA được chế xuất trong nhiều hóa chất khác nhau. Đay là loại Ma túy tổng hợp bao gồm cả các chất dạng Amphetamin và một số chất gây ảo giác là chất kích thích hoạt động của não bộ và hệ thần kinh trung ương. Các chất này gây ảo giác làm cho người sử dụng nhìn thấy, nghe thấy, cảm thấy, hoặc ngửi thấy nhũng gì không tồn tại trên thực tế, Ngoài tên thuốc lắc loại ma túy này còn được gọi là “bướm đêm” bay” bánh” kẹo” vương miện” tùy thuộc vào hình ảnh in trên viên thuốc.


2. Tác dụng dược lý

MDMA có cấu trúc hóa chất giống với Methamphetamin và chất ảo giác Mescalin, do vậy chất này có tác dụng gây kích thích mạnh và gây loạn thần nhẹ. MDMA tác động trên não gây giải phóng ồ ạt chất Serotanin Dopamin, và Noradrenalin, tác động lên tất cả các vị trí của 3 loại chất dẫn truyền thần kinh trên ở tìn Sinap. MDMA là chất ma túy tổng hợp rất nguy hiểm gây ảo giác tácđộng trực tiếp lên hệ thần kinh thị giác, hệ thần kinh vận động.


Người dùng MDMA không phân biệt sáng tối không còn khái niệm về thời gian và không gian. MDMA gây lên những cơn co cơ ở các vùng đầu mặt cổ và các chi. Vì vậy, đối tượng sử dụng loại ma túy tổng hợp này có thể “lắc” thâu đêm không biết mệt dẫn đến sai lệch về nhận thức và hành vi như hò hét, cởi quàn áo, dâm ô. Chỉ 15 – 30 phút sau khi uống, người sử dụng MDMA có cảm giác bay bổng, gây tai nạn giao thông và các hành vi cướp của giết người, tự sát và đua xe. Khi hết thuốc thân sác rã rời nhức mỏi choáng váng, nôn nao, cảm giác chán nản phiền muộn do vậy người nghiện luôn đòi hỏi phải co ma túy MDMA.Dùng lâu MDMA gây nhũn não, mất trí nhớ. Khi dùng liều cao MDMA thường xuyên người nghiện sẽ có các ảo giác như: ảo thị, ảo thanh, ảo xúc giác. Người nghiện nhìn thấy các hình ảnh không có thật với màu sắc và hình ảnh rất đa dạng và đẹp đẽ. Họ có thể có ảo thanh với tính chất là 1 hay nhiều giọng nói nghe thấy rất rõ ràng từ bên ngoài môi trường vọng vào đầu. Nội dung của ảo thanh thường là khen, chê hoặc trò chuyện với bệnh nhân. Các ảo giác, xúc giác ít gặp hơn có tính chất là dị cảm, cảm giác ngứa xuất hiện trên da.


3. Hậu quả lâu dài.

Cho đến nay ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc lắc lâu dài còn chưa được biết hết. Nhũng ảnh hưởng lâu dài có thể bao gồm tổn thương các cơ quan chính của cơ thể như tim, gan, não. Khi sử dụng thuốc lắc độ dung nạp của cơ thể đối với loại ma túy này cũng tăng lên điều đó cũng có nghĩa là họ phải sử dụng với liều lượng tăng thì mới đạt được cảm giác “phê” trong khi trước đây chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ sử dụng càng tăng thì cảm giác khó chịu càng tăng trong khi khoái cảm do thuốc mang lại giảm đi.


4. Điều trị

Điều trị cắt cơn và điều trị củng cố chống tái nghiện MDMA giống như MethamphetaminVề chúng tôi          Phương pháp điều trị          Câu hỏi thường gặp         Liên hệ

----------------------------------------------------------------------------------------------------

CƠ SỞ CAI NGHIỆN MA TÚY SỐ 2

Địa chỉ: Đại Thắng - Tiên Lãng - Hải Phòng.

Bác sỹ: Nguyễn Văn Thiết - Trưởng Phòng Y Tế - Cơ sở Cai nghiện Ma túy số 2

HOTLINE: 0912.629.379 (Bác sĩ Thiết)  -  Email: bsthiettt2@gmail.com

 

Website thuộc bản quyền của CaiNghienTaiNha.com

Liên hệ
0912 629 379
Trò chuyện với chúng tôi!