HÒA NHẬP CỘNG ĐỒNG

Liên hệ

Mã sản phẩmHNCĐ
Đơn vịGói
Gọi đặt mua 0912 629 379


HÒA NHẬP CỘNG ĐỒNG


Hiện nay, việc tái hòa nhập cộng đồng đối với người nghiện ma túy sau khi tham gia các chương trình điều trị và cai nghiện phục hồi vẫn còn không ít khó khăn, nhất là vấn đề việc làm. Vì vậy, tăng cường hỗ trợ tạo việc làm cho nhóm đối tượng này sẽ là giải pháp thiết thực không chỉ giúp họ giảm nguy cơ tái nghiện, ổn định cuộc sống, mà còn góp phần bảo đảm an ninh - trật tự và phát triển kinh tế địa phương.


Theo Quyết định số 29 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế,... có hiệu lực từ ngày 15-6-2014, người sau cai nghiện ma túy từ ba tháng trở lên có giấy chứng nhận của cơ sở cai nghiện bắt buộc và UBND cấp xã sẽ được vay vốn ưu đãi để sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, số người sau cai nghiện tiếp cận được vốn vay, việc làm vẫn chưa nhiều. Chính sách đã có rồi, nhưng cho đến nay Ngân hàng Chính sách vẫn chưa được cấp nguồn vốn bổ sung để triển khai.


Tại nhiều địa phương, các mô hình việc làm cho người sau cai nghiện đã ra đời và hoạt động hiệu quả, như: Tại Hà Nội, 10 Câu lạc bộ Đồng Cảm do Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ba Vì triển khai đang hoạt động có hiệu quả, giới thiệu việc làm, hỗ trợ tăng thu nhập cho người nghiện ma túy có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS và những người thân của họ; hay Tổ rửa xe thuộc Câu lạc bộ B39, một mô hình quản lý, giáo dục, tư vấn giúp đỡ người sau cai nghiện, chống tái nghiện, tái hòa nhập cộng đồng của phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình. Tại Quảng Ninh, việc hỗ trợ kinh phí, mặt bằng, cho vay vốn ưu đãi đối với các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp có tiếp nhận dạy nghề, tạo việc làm cho người sau cai nghiện được các cấp, ngành quan tâm. UBND tỉnh hỗ trợ 330 triệu đồng xây dựng và duy trì hoạt động sáu mô hình thí điểm Câu lạc bộ Hỗ trợ người cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng... Bên cạnh sự hỗ trợ, ưu đãi từ chính quyền, nhiều cơ sở sản xuất, công ty, với trách nhiệm xã hội của mình cũng đã tạo việc làm cho nhiều người sau cai nghiện.


Theo thống kê của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, tổng số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý là hơn 204 nghìn người, trong đó có hơn 84 nghìn người đang trong các chương trình cai nghiện, quản lý sau cai, điều trị bằng Methadone và quản lý tại cơ sở xã hội. Vì vậy, việc hỗ trợ, giúp đỡ người sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các tổ chức xã hội, đoàn thể cũng như sự nỗ lực vươn lên của từng cá nhân người sau cai nghiện. Mới đây, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đã phát động phong trào "Tình nguyện viên giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện và hòa nhập cộng đồng", trong đó việc hỗ trợ, giúp đỡ người sau cai nghiện được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng.


Các đội tình nguyện có trách nhiệm kết nối với chính quyền, tổ chức đoàn thể, cơ sở sản xuất để giới thiệu, giúp đỡ người sau cai nghiện có việc làm ổn định, hòa nhập cộng đồng. Đề xuất với chính quyền địa phương tạo điều kiện cho họ tiếp cận các dịch vụ dạy nghề, truyền nghề, tạo việc làm của các cơ sở dạy nghề tư nhân đóng trên địa bàn; các chương trình dạy nghề, vay vốn ưu đãi của Nhà nước và của các tổ chức đoàn thể... Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã kiến nghị với Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước có những hướng dẫn cụ thể để người sau cai nghiện có thể tiếp cận nguồn vốn vay tạo việc làm và phát triển kinh tế... Có thể nói, sự chung tay, vào cuộc tích cực hơn nữa của các doanh nghiệp, ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội trong việc hỗ trợ tạo việc làm cho các đối tượng này sẽ trở thành động lực giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, đoạn tuyệt với ma túy, ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế địa phương.


Về chúng tôi          Phương pháp điều trị          Câu hỏi thường gặp         Liên hệ

----------------------------------------------------------------------------------------------------

CƠ SỞ CAI NGHIỆN MA TÚY SỐ 2

Địa chỉ: Đại Thắng - Tiên Lãng - Hải Phòng.

Bác sỹ: Nguyễn Văn Thiết - Trưởng Phòng Y Tế - Cơ sở Cai nghiện Ma túy số 2

HOTLINE: 0912.629.379 (Bác sĩ Thiết)  -  Email: bsthiettt2@gmail.com

 

Website thuộc bản quyền của CaiNghienTaiNha.com

Liên hệ
0912 629 379
Trò chuyện với chúng tôi!